Một trong những thứ quan trọng tạo nên những đội bóng vang danh là sỡ hữu đội ngũ phân tích đáng tin cậy

Cách đây 3 năm, vào mùa xuân năm 2017, Luke Bornn, khi ấy còn là người phụ trách đội ngũ phân tích của AS Roma, không quá bất ngờ trước sự chú ý của Liverpool với Mohamed Salah.

Điều ông ngạc nhiên là ngoài đội chủ sân Anfield ra, chẳng có thêm bất cứ ông lớn nào khác quan tâm tuyển thủ người Ai Cập này.

Liverpool mua bán khôn ngoan đầy tính toán

Theo lời Bornn, Salah hoàn toàn có đủ tiềm năng vươn tầm thành ngôi sao và quá trình ấy sẽ bùng nổ mạnh mẽ dưới bàn tay của Juergen Klopp.

Đội chủ sân Anfield chắc chắn đã rút ra bài học sau phi vụ săn hụt chân sút người Ai Cập khi còn khoác áo Basel vào tháng 1/2014.

Salah khi ấy bị thuyết phục bởi những lời mời gọi của Jose Mourinho trong lần thứ hai dẫn dắt Chelsea. Giờ Liverpool cảm thấy chắc chắn hơn nhờ một hệ thống phân tích đáng tin cậy.

Ông Ian Graham, giám đốc nghiên cứu của Liverpool đã chú ý rất kỹ những thông số về tốc độ của Salah lần lượt trong màu áo Basel, Fiorentina và Roma.

nguồn: youtube

Trước khi đưa ra kết luận đây là mảnh ghép còn thiếu để hợp thành hàng công bùng nổ bên cạnh Sadio Mane và Roberto Firmino.

Thật ra ý định ban đầu của Liverpool là chiêu mộ Julian Brandt, nhưng Brandt dường như muốn tiếp tục quá trình tích lũy ở Bundesliga hơn.

Đó là lý do thuyết phục đội ngũ tuyển trạch viên Liverpool cũng như giám đốc thể thao Michael Edwards hướng đến thương vụ chiêu mộ Salah.

Số tiền 43,9 triệu bảng mua Salah được tập đoàn Fenway Sports Group chấp thuận. Nhìn lại, đó vẫn là một món hời nếu xét về những đóng góp của Salah cho Liverpool, với 91 bàn thắng sau 144 lần ra sân.

AS Roma trở thành địa chỉ lý tưởng để Liverpool gõ cửa

Họ nhắm đến thủ thành Alisson và chấp nhận chi ra 65 triệu bảng để biến anh trở thành thủ môn đắt giá thứ hai thế giới

Chẳng ai nhắc đến mức phí ấy nữa bởi tầm ảnh hưởng rõ ràng của thủ thành người Brazil trong những màn trình diễn dưới màu áo đội chủ sân Anfield.

Liverpool không hề chơi xổ số trong những thương vụ nêu trên. Theo lời ông David Sumpter, giáo sư môn Toán học ứng dụng và là tác giả cuốn sách “Soccermatics” (tạm dịch: Toán học trong bóng đá).

Đội bóng của HLV Klopp được hưởng lợi từ quá trình phân tích: “Xét về khía cạnh phân tích thị trường chuyển nhượng, Liverpool đang bỏ xa các đối thủ.

Những gì họ có được là đội ngũ hiểu biết đội bóng, sử dụng kho dữ liệu và kiến thức đa dạng để đưa ra quyết định hướng về một mục tiêu chung”.

Ignacio Palacios-Huerta, giáo sư trường London School of Economics cho rằng, Liverpool là kẻ tiên phong trong khía cạnh phân tích cầu thủ.

binhluanbanh88

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.