Công nghệ VAR là tên viết tắc của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee).

 Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Công nghệ VAR

Hệ thống này được sử dụng thử nghiệm tại Anh và mộ vài trận đấu của Đức,Ý nó còn cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi góp mặt vào một loạt các quyết định quan trọng trong các trận Bồ Đào Nha, Pháp và Úc.

Khi nào thì sử dụng VAR?

VAR chỉ sử dụng trong những tình huống nhất định trong một trận đấu.

Bàn thắng

Khi có một đội không chấp nhận về bàn thắng, VAR sẽ dùng để phát hiện lỗi việt vị, đánh nguội hay các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ việt vị vài cm bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi công nghệ VAR được sử dụng nhiều nhất, quyết định thổi phạt có thể được duy trì hay hủy bỏ sau khi trọng tài tham khảo VAR.

Công nghệ VAR

Thẻ đỏ trực tiếp

Dành cho những hành vi bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi VAR, chỉ áp dụng cho thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng cho thẻ vàng thứ 2.

Nhận biết sai lầm của trọng tài

Các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm, với công nghệ VAR những sai lầm của các trọng tài sẽ được sữa chữa. Tuy vậy, nó cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không gián đoạn trận đấu.

VAR có bị giới hạn sử dụng

Nó sẽ không được sử dụng trong trườn hợp trận đấu đã được tiếp tục, không phát hiện được sai sót, quả phạt đền, ném biên…Nhìn chung, với việc sử dụng VAR, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

Trọng tài video được đặc ở đâu

Hệ thống VAR được đặt biệt lập,tuy vậy, nó có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân.

Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi.

VAR hoạt động như thế nào trong thực tế

Có 3 quy luật chính thường được sử dụng:

-Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

– Lúc này, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng.

Công nghệ VAR

-Ở trường hợp này, trọng tài đang điều khiển VAR gợi ý trọng tài chính xem lại tình huốn bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra đấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. Trọng tài không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR.

Công nghệ VAR cho ta thấy phải thận trọng với câu trả lời đến từ công nghệ

Mọi thứ cần phải khách quan hơn, một cổ máy thật sự “tốt” khi tạo ra nó với tầm ảnh hướng được đánh giá như thế nào là toàn diện nhất. Công nghệ có thể làm quá lên một vấn đề thay vì loại bỏ những sai sót trong đánh giá của con người.

Nó là một công nghệ rất hữu ít, tuy nhiên chúng ta nên cảnh giác với việc đánh giá quá cao câu trả lời của nó.

Trong khi đó lại đánh giá thấp tấm quan trọng trong phán xét của con người.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.